Tiền Giang: TP Mỹ Tho “đói” đất dành cho dự án nhà ở công nhân, người lao động

Tiền Giang: TP Mỹ Tho “đói” đất dành cho dự án nhà ở công nhân, người lao động

Nằm dọc theo tỉnh lộ 864 và dọc bờ sông Tiền, Khu Công nghiệp Mỹ Tho và Cụm công nghiệp Trung An được hình thành trên dưới 20 năm, nơi đây có 27 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, thu hút hơn 18.000 lao động. Thế nhưng, quỹ đất dành cho nhà ở công nhân, người lao động chưa có.
Theo thông tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, hiện nay, công nhân đang làm việc trong KCN phải thuê nhà với giá trung bình từ 700.000 – 1.000.000 đồng/tháng với diện tích phòng khoảng 16-20m2, có gác lửng khoảng 12m2, nhưng  giá thuê hiện nay cao nên công nhân đã cùng nhau khoảng 4-5  người ở chung phòng để giảm bớt chi phí.
 
Bên cạnh đó, chi phí để nuôi con nhỏ và các khoản chi phí khác luôn tăng giá nên đời sống  còn khó khăn.  Đa số công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, đi làm xa nhà nên có nhu cầu về nhà ở giá thấp, đảm bảo an ninh trật tự.
 
Trước nhu cầu bức bách về chỗ ở, một số công ty cũng đã tự bỏ tiền ra xây dựng khu nhà ở, phòng trọ cho người lao động, cụ thể: Công  ty Hùng Vương xây 1 bock căn hộ 4 tầng trên diện tích 500m2.
 
Tiền Giang: TP Mỹ Tho “đói” đất dành cho dự án nhà ở công nhân, người lao động
Khu nhà ở của Công ty Hùng Vương. Theo thông tin cung cấp, khu nhà này chỉ dành cho cán bộ của công ty, từ cấp phó, trưởng phòng trở lên.
 
Công ty Gò Đàng xây dựng 164 phòng trên diện tích 4.600m2, mỗi phòng từ 12-15m2, có khoảng 500 công nhân thuê.
 
Tiền Giang: TP Mỹ Tho “đói” đất dành cho dự án nhà ở công nhân, người lao động
Phòng thuê chật hẹp của công nhân Công ty G.Đ, nơi đây chỗ  ăn làm chỗ ngủ và cũng là nơi tiếp khách.
 
Với hai doanh nghiệp này, tỉnh thực hiện các chính sách hỗ trợ như không thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất.
 
Riêng Công ty Thuận Phong  mua đất nền từ dự án khu dân cư Mỹ Thạnh Hưng, phường  6, TP Mỹ Tho để  xây dựng 15 căn nhà, diện tích 5mx14/căn, cao 3 tầng, trị giá 1 tỷ/căn để cấp cho cán bộ công ty trả góp 2 triệu/tháng.
 
Năm 2013, Công ty Thuận Phong có đề nghị mua lại 2ha đất của tỉnh để xây dựng khu nhà ở cho cả ngàn công nhân, nhưng tỉnh không đồng ý. Đến năm 2016, Công ty Thuận Phong  tiếp tục đề nghị xin thuê hoặc mua 2ha đất để xây dựng nhà ở miễn phí cho hơn 1.900 công nhân nhưng tỉnh cũng chưa giải quyết.